Mitsubishi – Harley-Davidson bỏ xứ, Indian tham vọng

Triton 2019

Chính phủ Mỹ đánh thuế sắt thép nặng khiến Harley-Davidson điêu đứng buộc phải tha hương trong khi đó đối thủ truyền kiếp của hãng – Indian Motorcycle lại được dịp vươn mình lên.
Chiến tranh thuế má giữa chính phủ Mỹ và cộng đồng EU vẫn tiếp tục leo thang sau khi tổng thống Hoa Kỳ – ông Donald Trump kiên quyết đánh thuế nắng vào hạng mục nhập khẩu sắt thép từ EU. Đáp trả lại hành động này, EU cũng đẩy mức thuế nhập khẩu các loại mặt hàng từ Mỹ lên tới 31%, gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các doanh nghiệp nội địa, trong đó phải kể đến Harley-Davidson.

Harley-Davidson dời dây chuyền sản xuất ra nước ngoài

Được xem là biểu tượng của nước Mỹ, thương hiệu xe cơ bắp có lịch sử lâu dài gắn liền với quốc kì xanh, trắng, đỏ. Thậm chí, đã từng có thời điểm nhiều biker đất nước này coi việc sử dụng xe Harley-Davidson là yêu nước.

Harley-Davidson dời dây chuyền sản xuất ra nước ngoài

Nhưng với mức thuế đẩy cao đến từ EU, mỗi một chiếc xe Harley-Davidson xuất khẩu ra các nước Châu Âu sẽ phải chịu thêm khoảng 2.200 USD tiền phí. Con số đó là quá mức đối với hãng xe này và các đại lý phân phối ủy quyền cũng như khách hàng.

Đứng trước tình thế nan giải, Harley-Davidson bắt buộc phải lựa chọn việc tha hương, chuyển dời các dây chuyền sản xuất chính của mình sang một số nước ở EU để đảm bảo lợi ích cho khác hàng cũng như bảo toàn chính mình.

Indian Motorcyle nhấn mạnh “hàng Mỹ, làm tại Mỹ, cho dân Mỹ”

Có người buồn thì có kẻ vui. Việc Harley-Davidson buộc phải chuyển đi khiến cho đối thủ truyền kiếp của hãng – Indian Motorcycle tìm được cơ hội vươn mình lên. Trong video mới được hãng tung ra, Indian nhấn mạnh vào lòng yêu nước của hãng, đánh trống rùm beng về việc sản phẩm của mình sẽ chỉ sản xuất tại Mỹ với chất lượng Mỹ.

 

Đối chọi với nhau không biết bao nhiêu đời, đây đúng là một cơ hội phản công dữ dội tuyệt hảo cho Indian Motorcycle. Có vẻ như với việc đối thủ của mình tha hương, Indian đang nhắm tới thay thế Harley trở thành biểu tượng của Hoa Kỳ.
Như một động thái đáp trả lại thông báo chính thức của Harley-Davidson về việc di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Mỹ, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump công khai đưa tới những lời cảnh báo.
“Những người Mỹ yêu nước hiện đang sử dụng xe của Harley-Davidson đều bầu cho tôi, và với việc chuyển dời dây chuyền sản xuất ra khỏi quê hương của mình thương hiệu này đều làm mất lòng họ” – Trump phát biểu công khai với báo giới Mỹ. “Và tôi cho rằng với quyết định này, Harley-Davidson sẽ phải nhận lấy hậu quả”.

Attrage 2019

Trump công khai tấn công Harley-Davidson sau khi hãng tuyên bố bỏ xứ

Trước vòng tranh đấu “thi gan” giữa liên minh EU và Hoa Kỳ, Harley-Davidson buộc phải chuyển một số dây chuyền sản xuất của mình ra nước ngoài để tránh mức thuế nhập khẩu 31% của EU áp lên ảnh hưởng tới khách hàng của mình. Dẫu vậy, hãng cũng cho biết những mẫu xe được bán tại Mỹ vẫn sẽ được sản xuất trong nước để phục vụ khách hàng nội địa.

Trump công khai tấn công Harley-Davidson sau khi hãng tuyên bố bỏ xứ

Mức thuế cao này sẽ dẹp tan giấc mộng bán hơn 50% lượng xe sản xuất ra thị trường nước ngoài nếu Harley-Davidson tiếp tục giữ ở lại Mỹ. Theo Trump, đây là một hành động không yêu nước nhưng đối với Harley, EU là thị trường vô cùng quan trọng bởi hãng đã bán được gần 40.000 chiếc ở thị trường này.

“Tôi cho rằng Harley là xe Mỹ, là biểu tượng của nước Mỹ thì không nên cư xử như thế” – Tổng Thống Donald Trump cho hay.

Trump công khai tấn công Harley-Davidson sau khi hãng tuyên bố bỏ xứ

Trên mạng xã hội Twitter, Donald Trump cũng nhấn mạnh: “Hãy chờ xem! Nếu Harley chuyển ra nước ngoài, nó sẽ là bước khởi đầu của sự kết thúc. Danh tiếng của hãng sẽ biến mất và phải chịu thuế nặng nề hơn.”

Theo quan điểm của Trump, việc Harley từ bỏ sản xuất trong nước sẽ khiến Mỹ mất đi 151 tỷ USD tiền thuế và gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của nước này.

Mirage 2019

Sóng gió trời Tây là vậy nhưng người chơi xe Harley-Davidson Việt Nam có thể yên tâm bởi dù sao hãng cũng đặt một nhà máy sản xuất bên Thái Lan. Sẽ không có sự biến động giá cả nào do thuế trừ khi hãng xe này quyết định tăng giá bán nhằm “lấy nước xa cứu lửa gần”.

Nhưng người tiêu dùng có thể yên tâm vì Harley cũng đã tuyên bố hãng sẽ gánh chịu thuế nhập khẩu cho khách hàng EU từ giờ cho đến hết năm 2018 sau khi các dây chuyền đã bắt đầu ổn định sản xuất.