Ford bán Volvo cho Geely

Ford đã ký thỏa thuận bán Volvo và các tài sản liên quan cho Tập đoàn Geely Zhejiang Zhejiang trong một hợp đồng trị giá 1,8 tỷ đô la (Rs 8,100 crore), nó đã được công bố. 

Theo thỏa thuận này, việc bán hàng dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 3 năm 2010. Thỏa thuận này sẽ mất quá nhiều thời gian để đóng cửa vì số lượng phê duyệt được yêu cầu từ chính phủ và các tổ chức trên khắp thế giới để xóa thỏa thuận. 

Geely sẽ sở hữu Volvo hoàn toàn, với Ford không giữ lại cổ phần trong công ty. Ford đã mua Volvo vào năm 1999 và Volvo đã không tạo ra lợi nhuận cho công ty từ năm 2005. Geely, được thành lập vào năm 1986, là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 10 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ford sẽ tiếp tục cung cấp Volvo với các hệ thống truyền động, đóng dấu và các thành phần khác của xe trong thời gian không xác định. Là một phần của việc bán hàng, Ford cũng cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ thông tin, truy cập vào công cụ cho các thành phần chung và các dịch vụ được lựa chọn khác cho một giai đoạn chuyển đổi không xác định. 

Ford và Geely cũng đã thiết lập các thỏa thuận giao thức để quản lý việc sử dụng tài sản trí tuệ; các thỏa thuận này cũng sẽ cho phép Volvo cấp phép tái cấp phép cho một số phần tài sản trí tuệ của Ford được Volvo sử dụng cho các bên thứ ba, bao gồm cả Geely.

“Volvo là một thương hiệu tuyệt vời với một dòng sản phẩm tuyệt vời. Thỏa thuận này cung cấp một nền tảng vững chắc cho Volvo để tiếp tục xây dựng kinh doanh của mình dưới quyền sở hữu của Geely, ”Alan Mulally, chủ tịch và CEO của Ford cho biết. 

“Đồng thời, việc bán Volvo sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục tập trung hơn vào việc xây dựng thương hiệu Ford trên toàn thế giới.” 

Chủ tịch Geely Li Shufu đã đến Thụy Điển để hoàn tất thỏa thuận, báo cáo đề xuất sẽ được tài trợ từ ngân hàng. ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu, bao gồm các khoản vay lãi suất thấp được chính phủ Thụy Điển và Bỉ bảo lãnh.

Shufu nói: “Chúng tôi rất vui khi đạt được thỏa thuận này với Ford, cho phép chúng tôi bảo vệ và củng cố di sản thương hiệu nổi tiếng của Volvo. công nghệ. 

“là một phần của giao dịch dự kiến, Zhejiang Geely Holding sẽ duy trì các mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ mà Volvo đã được xây dựng với người lao động, công đoàn, nhà cung cấp, các đại lý và trên hết, khách hàng. Sau khi hoàn thành, Volvo Cars sẽ là một công ty riêng biệt với riêng của mình đội ngũ quản lý có trụ sở tại Gothenburg, Thụy Điển và một ban giám đốc mới. “

Shufu cũng cho biết việc sản xuất sẽ tiếp tục ở Thụy Điển và Bỉ trong dài hạn, bác bỏ nói chuyện sẽ chuyển sang Trung Quốc. ”Chúng tôi muốn được gần với chuỗi cung ứng và thị trường của chúng tôi”, ông nói, nói về tiềm năng “có chủ ý” của công ty đã thu hút anh ta để mua. ”Đó là ý định của chúng tôi để ở lại Gothenburg trong dài hạn.” 

Shufu nói: “Trung Quốc, thị trường xe hơi lớn nhất trên thế giới, sẽ trở thành thị trường thứ hai của Volvo. Volvo sẽ được định vị độc đáo như một thương hiệu cao cấp hàng đầu thế giới, khai thác các cơ hội trong thị trường Trung Quốc đang phát triển nhanh.”